หน้าหลัก
ITA
LPA
ประกาศจากระบบ e-GP
หน้าหลัก
หน้าหลัก
ข้อมูลหน่วยงาน
ข้อมูลหน่วยงาน
บุคลากร
บุคลากร
ข่าวสาร
ข่าวสาร
แผน
แผน
รายงาน
รายงาน
ระเบียบฯ
ระเบียบฯ
บริการประชาชน
บริการประชาชน
 
ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลชอนไพร
นายปราโมช ปักครึก
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลชอนไพร
''ชอนไพรน่าอยู่ คู่คุณธรรม
น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียง''
นายปราโมช ปักครึก
นายกองค์การบริหารส่วนตำบลชอนไพร
''ชอนไพรน่าอยู่ คู่คุณธรรม
น้อมนำเศรษฐกิจพอเพียง''
วิสัยทัศน์ อบต.ชอนไพร
ผลิตภัณฑ์งานฝีมือคุณภาพเยี่ยม
จากกลุ่มอาชีพของประชาชนในตำบล
การบริการด้านสาธารณูปโภคที่ครบครันและทั่วถึง
วัดทุ่งเรไรศาสนสถานของตำบลชอนไพร
องค์การบริหารส่วนตำบล
ชอนไพร
อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ 67000
1
2
3
4
5
 
 
 
 
 
เตือนภัยช่วงปิดเทอมระวังเด็กจมน้ำ  
 

กระทรวงสาธารณสุขเฝ้าระวังสถานการณ์เด็กจมน้ำช่วงปิดเทอม สาเหตุการเสียชีวิตหลักจากการเล่นน้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ แนะติดอุปกรณ์ช่วยลอยตัวไปด้วยทุกครั้งที่เล่นน้ำ ชุมชนช่วยสำรวจแหล่งน้ำเสี่ยง ติดป้ายสัญลักษณ์เตือน ยึดหลัก “ตะโกน โยน ยื่น”

          นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนมักมีเด็กนักเรียนเสียชีวิตจากการจมน้ำทุกปี จากข้อมูลของสำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค พบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ถึง 23 เมษายน 2562 เกิดเหตุเด็กตกน้ำ จำนวน 49 เหตุการณ์ เสียชีวิตรวม 53 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในวัยเรียน อายุ 5-9 ปี ร้อยละ 41.5 รองลงมาคือ อายุ 10-14 ปี ร้อยละ 35.8 จากการชวนกันไปเล่นน้ำเองเป็นกลุ่มตามแหล่งน้ำธรรมชาติ และพบเสียชีวิตตั้งแต่ 2 รายขึ้นไป 9 เหตุการณ์ เสียชีวิตรวม 19 ราย ส่วนใหญ่จากการฝ่าฝืนเล่นน้ำในจุดแจ้งเตือนอันตราย ขอให้พ่อ-แม่ ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญคือไม่ควรปล่อยเด็กเล่นน้ำตามลำพังแม้จะเป็นแหล่งน้ำใกล้บ้านหรือที่คุ้นเคยก็ตาม หากพาเด็กไปประกอบอาชีพใกล้แหล่งน้ำควรให้เด็กอยู่ในระยะที่แขนเอื้อมถึงตัวเด็ก ขอความร่วมมือชุมชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ป้องกันเด็กจมน้ำ เฝ้าระวัง สำรวจแหล่งน้ำเสี่ยงในชุมชน ติดตั้งป้ายแจ้งเตือน พร้อมทั้งจัดหาอุปกรณ์ช่วยคนตกน้ำที่เป็นวัสดุท้องถิ่นลอยน้ำได้ไว้หากเกิดเหตุฉุกเฉิน สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งน้ำและทะเล ผู้ให้บริการ หน่วยงานท้องถิ่นควรจัดให้มีเจ้าหน้าที่ชีวพิทักษ์ (Lifeguard) ดูแลตลอดเวลา

           นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การป้องกันเด็กจมน้ำเบื้องต้นคือ สอนให้เด็กสามารถประเมินแหล่งน้ำเสี่ยงต่างๆ ต้องปฏิบัติตามป้าย สัญลักษณ์เตือน และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ไม่ฝ่าฝืนลงเล่นน้ำ ณ จุดแจ้งเตือนอันตราย สอนเด็กให้รู้จักการใช้อุปกรณ์ลอยน้ำในการลอยตัวเพื่อช่วยเหลือตนเองและนำติดตัวไปด้วย เช่น ขวดน้ำพลาสติก/แกลลอนพลาสติกเปล่าปิดฝา หรือวัสดุท้องถิ่นที่ลอยน้ำได้ เช่น ลูกมะพร้าว พอนจาก และยึดหลัก “ตะโกน โยน ยื่น” หากเป็นเด็กให้ตะโกนเรียกผู้ใหญ่มาช่วย โดยโยนอุปกรณ์หรือวัสดุที่ลอยน้ำได้ใกล้ตัวช่วยเกาะ จับ พยุง เช่น ถังแกลลอนหรือขวดน้ำพลาสติกเปล่าปิดฝา หลายๆ ชิ้น และยื่น ไม้ เสื้อ ผ้าขาวม้าให้จับเพื่อดึงขึ้นจากน้ำ กรณีผู้จมน้ำที่ช่วยเหลือขึ้นมาแล้วไม่หายใจให้รีบทำการช่วยฟื้นคืนชีพ (CPR) โดยเป่าปากและกดหน้าอก ห้ามจับอุ้มพาดบ่าหรือกระแทกเอาน้ำออกเนื่องจากเป็นวิธีผิด และรีบโทรแจ้งทีมแพทย์กู้ชีพ 1669

ด้วยความปรารถนาดีจาก องค์การบริหารส่วนตำบลชอนไพร

 

ข่าว ณ. วันที่ 9 ต.ค. 2562 เวลา 10.13 น. โดย คุณ ประทีป กุนาคำ

ผู้เข้าชม 20 ท่าน

 
 
 
 
รับเรื่องราวร้องเรียน
โทร : 081-559-3486
 
  นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ | แผนผังเว็บไซต์  
  Version ขั้นต่ำของ Browser IE9 / Firefox 3.5 / Chrome / Safari4 / Opera10